Cách ghi điểm với nhà tuyển dụng qua CV

Cách ghi điểm với nhà tuyển dụng qua CV


Cách ghi điểm với nhà tuyển dụng qua CV

Mùa hè là thời điểm các công ty chọn đăng tuyển nhiều vị trí nhằm thu hút lượng sinh viên vừa tốt nghiệp lẫn tìm kiếm người lãnh đạo đội ngũ trong những dự án mới. Vô hình trung, đây cũng chính là lúc bạn cần làm mới CV của mình để chủ động nắm bắt cơ hội tiếp theo trên con đường sự nghiệp. Thay vì chỉ gạch bỏ vài đoạn và viết thêm vài dòng tóm tắt, hãy cho CV của bạn một diện mạo và đẳng cấp hoàn toàn khác cùng những lưu ý sau.
 
1. Đột phá từ bố cục
Tối đa hai trang A4, chia thành đầu mục nhỏ, đưa kinh nghiệm làm việc lên trước….là những nguyên tắc mà ai từng viết hồ sơ xin việc đều thuộc nằm lòng. Tuy nhiên, khi nhà tuyển dụng chỉ có 1-3 phút xem hồ sơ mỗi ứng viên, bạn hoàn toàn có thể đầu tư nhiều hơn vào bố cục để tạo sự khác biệt với số đông còn lại. Nhiều trang web như Pinterest, Canva hiện cung cấp cho người dùng những mẫu CV đầy sáng tạo, ngẫu hứng nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp. Vẫn chỉ với hai trang giấy A4, CV của bạn sẽ tạo ấn tượng mạnh qua hình ảnh bản thân, màu sắc tương phản, chuỗi kí hiệu – đồ thị – thang đo, đồng thời vẫn đảm bảo sự rõ ràng, mạch lạc theo lối gạch đầu dòng cổ điển. 
 
 
2. Chỉ tích hợp nội dung cần thiết
 
Bên cạnh thời gian, bạn cũng chỉ có hai trang giấy để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nên đừng uổng phí không gian cho đề mục như Mục tiêu sự nghiệp (Objectives), Thành tựu (Achievements)….Một giải pháp hữu ích hơn là tích hợp những nội dung trên vào từng công việc cụ thể. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã đạt kết quả gì trên cương vị cũ, số liệu nào chứng minh cho thành tựu đó và ngược lại, nó đóng góp như thế nào cho con đường sự nghiệp của bạn. Bằng cách tích hợp nội dung, bạn vừa giữ CV ngắn gọn, súc tích vừa phác họa sinh động quá trình làm việc của mình với những cột mốc cụ thể. Trong trường hợp có thắc mắc, nhà tuyển dụng chỉ đơn thuần liên lạc hay hỏi trực tiếp bạn trong buổi phỏng vấn.
 
3.  Vốn sống phong phú
 
Khác với sinh viên vừa ra trường đang tìm kiếm công việc đầu tiên, bạn đã có trong tay ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm sống và làm việc trong môi trường công sở, tập thể. Vậy nên, đừng ngần ngại trình bày cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã học hỏi được gì để thành công, hòa nhập với đội ngũ của mình. Có một thực tế là bên cạnh năng lực, các công ty nước ngoài đều mong muốn tìm kiếm ứng viên có trách nhiệm với cộng đồng, phù hợp với văn hóa mà công ty đã xây dựng. Còn gì thuyết phục hơn những dẫn chứng cho hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia trong / ngoài giờ làm việc, hứa hẹn bạn có thể trở thành ví dụ điển hình cho đồng nghiệp và công ty.    
 
4. Cân nhắc từ khóa
 
Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chắc chắn sẽ giúp bạn tăng cơ hội giành lấy vị trí mà mình mong muốn!
 
Do áp lực thời gian, ngày càng nhiều công ty tại Việt Nam quyết định sử dụng công cụ hỗ trợ để nhanh chóng sàng lọc hồ sơ theo danh sách từ khóa, khoanh vùng số ứng viên phù hợp. Vì vậy, trong lần làm mới CV, bạn hãy dành thời gian cân nhắc xu thế từ khóa về phẩm chất, chuyên môn trong lĩnh vực của mình, từ đó thay đổi cách diễn đạt, tăng cơ hội CV đến tay nhà tuyển dụng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây sẽ là thách thức thực sự trong bối cảnh mọi công ty đều yêu cầu ứng viên thông thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Kỹ năng trình bày, giao tiếp tiếng Anh không chỉ hỗ trợ bạn sắp xếp từ khóa vào CV mà còn giúp bạn diễn giải, phát triển chuỗi từ khóa rõ ràng, chi tiết hơn trong buổi phỏng vấn, tăng cơ hội giành lấy vị trí mà mình mong muốn
 
 
 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: